Tại sao mỹ phẩm Nhật không có hạn sử dụng?

Tại sao mỹ phẩm Nhật không có hạn sử dụng? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chị em trên thế giới, nhất là đất nước chuộng mỹ phẩm Nhật như Việt Nam. Sở dĩ họ không đề trực tiếp hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm vì họ có những quy tắc ngầm mà không phải ai cũng biết.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi sử dụng mỹ phẩm Nhật, vậy rằng khi mua 1 món đồ nào đó tại Việt Nam với mác là hàng nhật thì có nên tin tưởng hay không? Hay có phải là mỹ phẩm của Nhật có thể sử dụng vô thời hạn được hay không?
Câu là lời hoàn toàn là không phải! Nguyên nhân của việc không có ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng là vì Nhật Bản có quy định và nhận thức chung về mỹ phẩm đấy bạn nhé!

Lí do mỹ phẩm Nhật không ghi hạn sử dụng trên bao bì?

Mỹ phẩm nội địa của Nhật không có ngày sản xuất và hạn sử dụng (ngoại trừ một số thương hiệu), nhưng lại có mã số lô sản xuất, người sử dụng có thể dựa theo mã số này để kiểm tra ngày sản xuất tương ứng trên trang web của hãng sản xuất.

Thông thường hạn sử dụng của mỹ phẩm Nhật là 3 năm, điều này đã trở thành nhận thức chung trên thị trường và trong suy nghĩ của người tiêu dùng ở Nhật cũng như nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu một sản phẩm nào đó thật sự gặp vấn đề giảm lượng tiêu thụ trên thị trường, thì nhà sản xuất sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sau 2 năm hoặc các cửa hàng kinh doanh sẽ tự tiêu hủy.

Tại sao mỹ phẩm Nhật không có hạn sử dụng?

Dưới đây là phản hồi của hãng mỹ phẩm Shiseido Nhật Bản:

Quý khách hàng thân mến,

Xin cảm ơn bạn đã liên hệ với Shiseido Nhật Bản. Chúng tôi xin thông báo rằng chúng tôi không in ngày sản xuất hay ngày hết hạn lên mỗi sản phẩm. Tất cả hàng hoá của chúng tôi đều được sử dụng tốt trong vòng 3-4 năm, với điều kiện không mở nắp hộp và được giữ trong chỗ mát. Khi mở hộp thì nên giữ sản phẩm nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp và luôn đậy nắp.

Trân trọng, Trung tâm Giải đáp khách hàng Shiseido, Tokyo, Nhật Bản

Vấn đề sản phẩm tiêu thụ chậm là điều mà bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ gặp phải, đương nhiên ngành mỹ phẩm của Nhật cũng không ngoại lệ. Vì vậy, các nhà sản xuất mỹ phẩm của Nhật sẽ không cho ra quá nhiều sản phẩm trong một lần sản xuất, hơn nữa họ sẽ dựa theo ý kiến phản hồi của thị trường để cải thiện bao bì sản phẩm và sản xuất ra những sản phẩm mới.

Sau 2 năm sản phẩm ra thị trường mà vẫn chưa bán hết sẽ bị xếp vào list sản phẩm tiêu thụ kém, các nhà sản xuất sẽ thu hồi toàn bộ để thay bằng sản phẩm mới.

Theo quy định số 6, Điều 83 trong bộ luật của Nhật đối với mỹ phẩm, các nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý bán các sản phẩm quá hạn sử dụng do yêu cầu hoặc hối lộ sẽ bị lãnh án tù 5 năm (trường hợp nặng có thể lên đến 7 năm) và đóng khoản tiền phạt tương ứng. Vì thế, các nhà sản xuất sẽ không để cho những sản phẩm gần hết hạn sử dụng được bán ra trên thị trường. Tuy mỹ phẩm của Nhật không có ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, nhưng người tiêu dùng cũng không cần phải lo lắng, có thể yên tâm sử dụng. Nếu người sử dụng rất muốn biết ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm thì có thể tra thông tin từ các tài liệu và trang web có liên quan dựa theo mã số sản xuất ghi chú trên sản phẩm.

Luật pháp Nhật quy định các sản phẩm mỹ phẩm thường “biến chất sau 3 năm” mới bị yêu cầu phải ghi rõ hạn sử dụng. Nếu không có ghi chú thì có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm là 3 năm với điều kiện chưa mở nắp, điều này đã trở thành quy tắc ngầm trong ngành mỹ phẩm nước này.

Với một số dòng mỹ phẩm của Nhật sẽ có xuất hiện những kí hiệu như 6M hoặc 12M thì có nghĩa sau khi mở nắp, tốt nhất là nên dùng hết trong vòng 6-12 tháng. Vì vậy kí hiệu 6M và 12M được xem là hạn sử dụng sau khi bạn mở nắp.

Như vậy đến đây chắc các bạn đã hiểu sơ lược một số dòng mỹ phẩm của Nhật tại sao lại không có hạn sử dụng ghi trên bao bì rồi đúng không ạ. Để check hạn sử dụng của các sản phẩm ra sao, mời các bạn theo dõi các bài đọc tiếp theo ạ ^^

Tìm kiếm Google: Kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm, Kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm Shiseido, Cách xem hạn sử dụng thực phẩm Nhật, Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật naturie, Cách xem hạn sử dụng độ an nhật, Hạn sử dụng sữa rửa mặt senka, Tại sao mỹ phẩm Nhật không có hạn sử dụng

One thought on “Tại sao mỹ phẩm Nhật không có hạn sử dụng?

  1. Pingback: Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật đơn giản mà chính xác 100% - Đệ Nhất Sắc - Hàng nội địa Nhật Bản xách tay tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *