Cách chọn kem chống nắng cho phù hợp với từng loại da

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với bản thân mỗi người là điều không hề khó nếu bạn biết cách. Có người da khô, có người da dầu, da hỗn hợp, da mụn, da nhạy cảm, … mỗi loại da nếu chọn đúng kem chống nắng phù hợp sẽ giúp không chỉ là chống nắng tối ưu mà còn giúp ngăn ngừa mụn giúp dưỡng da hiệu quả

1. Tìm hiểu về kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng được chia làm hai loại : Kem chống nắng vật lí và kem chống nắng hoá học, có một số dòng kem chống nắng ở dạng vật lý lai hóa học. Để phân biệt tính chất của kem chống nắng thì chúng ta căn cứ vào các thành phần của từng loại.

1.1 Kem chống nắng hoá học

Trong thành phần không có chứa Zinc Oxide và Titanium Dioxide thì là kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học, hấp thu và phân hủy các tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da. Các bạn có làn da dầu

  • Điểm cộng: thấm nhanh vào da, không làm da của bạn bị bóng dầu và trắng xóa.
  • Điểm trừ: không bền dưới nắng nên sau 2h thì bạn phải bôi lại, và phải bôi trước khi ra nắng từ 15-20 phút kem mới có hiệu quả

Kem chống nắng vật lý hay hóa học

1.2 Kem chống nắng vật lý

Cách nhận biết là trong thành phần chứa Zinc oxide và Titanium dioxide. Kem chống nắng vật lý nằm trên bề mặt da như một lớp tường bảo vệ có khả năng phản xạ lại tia cực tím.

Điểm cộng: Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bảo vệ da tốt dưới nắng mà không cần phải bôi lại

Điểm trừ: Để lại trên da một lớp trắng. Với bạn nào có trang điểm thì có thể che đi bằng kem nền phấn phủ nên không đáng lo ngại. Nhưng với các bạn nào mà không trang điểm, da lại hơi ngăm đen thì kem chống nắng vật lý sẽ khiến mặt bạn có màu khá hài hước.

2. Cách chọn kem chống nắng tốt nhất phù hợp với làn da của bạn

Mỗi người sở hữu một làn da khác nhau thuộc da dầu, da khô, da nhờn, da nhạy cảm, mụn,…. vì thế mà chọn kem chống nắng phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Đệ Nhất Sắc phân nghiên cứu và tìm ra dòng phù hợp với bạn nhất nhé

2.1 Chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Các bạn sở hữu làn da khó ưa này cần đặc biệt lưu ý loại trừ chọn các dòng kem chống nắng dạng hóa học, có chứa oxybenzone và PABA. Hãy lựa chọn kem chống nắng vật lý cho làn da nhạy cảm. Các bạn có thể tham khảo một số loại bên dưới:

Kem chống nắng Kose Milk cho da nhạy cảm

2.2 Chọn kem chống nắng cho da mụn

Da mụn luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễm và bít lỗ chân lông, vì thế để chọn được sản phẩm phù hợp cho làn da này, bạn cần chọn kem chống nắng có từ “Non-Comedogenic” (ý nghĩa là không gây bít lỗ chân lông) trên bao bì, tránh các loại kem chống nắng hóa học, các kem chống nắng chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn. Ngoài ra cũng không nên dùng các loại kem nhờn, bóng, dạng gel mà thay vào đó là kết cấu kem nhẹ. Chọn kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) là sự lựa chọn tốt nhất cho làn da mụn. Da mụn cũng như nhiều loại da khác, chọn kem chống nắng nên thận trọng không được chọn linh tinh nên mình sẽ đưa ra một số gợi ý cho các bạn luôn nhé:

Kem chống nắng Shiseido Senka Mineral Water cho da mụn

2.3 Chọn kem chống nắng cho da dầu

Chọn các dòng kem chống nắng mỏng, nhẹ, thẩm thấu nhanh, chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (tức là không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không chứa dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, dạng nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da, bít tắc chân lông. Kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với các bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm. Gợi ý 1 số loại kem chống nắng cho da dầu các bạn có thể tham khảo:

Kem chống nắng Shiseido Anessa màu vàng cho da nhạy cảm

2.4 Chọn kem chống nắng cho da khô

Đối với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Chống nắng Kose Gel cho da khô

3. Lưu ý khác khi chọn kem chống nắng

Chọn kem chống nắng chú ý đến chỉ số SPF và PA: SPF là khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu. Mỗi chỉ số SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Chỉ số SPF là 50 tương đương thời gian dưới nắng được 500 phút. PA là khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với các mức độ chống tia UVA yếu (khoảng 4h), vừa (khoảng 8h) và mạnh (khoảng 12h). Các bạn nên chọn loại kem chống nắng đảm bảo có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Ngoài ra, có 1 lưu ý mà tất cả các bạn nên biết đó là: mọi kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được tia UVA. Nếu sản phẩm ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được UVB thôi nhé, tất nhiên là không sao, vẫn dùng được, tuy nhiên sẽ không bảo vệ da một cách trọn vẹn được thôi. Muốn chống đc UVA, thì chọn các sản phẩm chống nắng trên bao bì ghi như sau: SPF… PA… hoặc UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C. Broad Spectrum hoặc Full Spectrum.

Khi trang điểm: Nếu hay trang điểm thì các bạn nên chọn kem chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hoá học để khỏi phải bôi lại sau 2h. Nếu da bạn nhiều dầu thì hãy dùng giấy thấm dầu rồi phủ lại phấn có chỉ số SPF15-20 là đủ. Nếu bạn không hoặc ít trang điểm, da có dầu và ghét cảm giác nhờn bí thì có thể chọn các dòng kem chống nắng hóa học. Nhưng bạn phải luôn nhớ bôi lại kem sau 2-3h nếu ở ngoài nắng quá lâu. Còn nếu bạn ngồi phòng điều hòa chỉ cần bôi lại sau 4h. Trước khi bôi lại thì rửa qua mặt với nước sạch rồi thấm khô bớt sau đó bôi kem chống nắng bình thường nhé.

Chọn kem chống nắng cho phù hợp

Khi đi bơi: Chọn những loại có đề “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì để đảm bảo chống nắng ngay cả dưới nước. Những loại này có thể chống được tối đa khoảng 40’ đến 1h và sau đó bạn cần bôi lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Với những thông tin mà Mỹ phẩm xách tay Nhật Bản tổng hợp từ chính kinh nghiệm sài kem chống nắng cũng như thông qua những ý kiến, phản hồi của rất nhiều khách hàng đã sử dụng sản phẩm kem chống nắng mà viết lên bài viết này. Với các bạn có những ý kiến bổ sung vui lòng comment để cùng tìm ra kem chống nắng phù hợp nhất cho từng loại da của chúng mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.