Độc hay không độc – Tất tần tật về thành phần Paraben trong mỹ phẩm

Hầu hết mỹ phẩm nào các bạn cũng thấy các thành phần là dẫn chất paraben như: methylparaben, Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, …. Và những vấn đề về tính độc hại của các thành phần này thực chất ra sao? Hãy cùng nhà Đệ Nhất Sắc đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Thành phần Paraben trong mỹ phẩm là gì?

Paraben được hiểu nôm na là một chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng. Tuy nhiên không phải dẫn chất nào của Paraben cũng tốt cho sức khỏe hoăc dùng với liều lượng quá lớn cũng không tốt.  Paraben có 12 loại và trong đó có 5 dẫn chất hiện đang bị cấm.

Nhóm chất bảo quản paraben: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben.

Những loại phổ biến nhất trong mỹ phẩm: methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

Những Paraben bị cấm sử dụng: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Như vậy có thể thấy rằng, các loại paraben vừa được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm và cũng đồng với nghĩa không phải paraben nào cũng đều bị cấm

Isobutylparaben – dẫn chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm

Những nguy hại của 5 dẫn chất paraben trong mỹ phẩm là gì?

Nguy cơ gây ung thư vú

Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của chuyên gia y tế cho thấy rằng có sự liên quan mật thiết giữa paraben có trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu như Philip W. Harvey, Dr. Richard Sullivan và David J. Everett ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần các nghiên cứu sâu hơn về tác động của Paraben để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Paraben đến nay vẫn đang là điều gây tranh cãi, thế nhưng đã có các minh chứng khẳng định rằng Paraben có thể gây ảnh hưởng tới hormone estrogen của nữ giới, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Vì thế, các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Paraben ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Nguy cơ gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Paraben – Độc hay không độc?

Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da…. chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều dẫn chất Paraben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Nguy cơ giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben được chứng minh rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system”.

Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.